TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM LOÉT HANG VỊ DẠ DÀY

Viêm loét hang vị dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày mà chúng ta hay gặp phải. Chứng bệnh này có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi và giới tính nào. Tuy nhiên khi nhắc đến bệnh lý này thì không phải ai cũng hiểu hết về nó, nhất là những dấu hiệu nhận biết bệnh thì nhiều người còn rất mơ hồ. Vì vậy, chúng tôi muốn thông qua bài viết này chia sẻ đến các bạn những biểu hiện của chứng viêm loét dạ dày hang vị để các bạn dễ nhận biết và sớm có những giải pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả. 

Viêm loét hang vị dạ dày được hiểu là tình trạng viêm nhiễm trên bề mặt của hang vị. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho người bệnh bị viêm loét dạ dày hang vị. Người ta đã nghiên cứu và thấy rằng, vi khuẩn Helicobacter pylori là  yếu tố chiếm đến 92% gây nên tình trạng này. Khi các vi khuẩn này đi vào cơ thể, nó sẽ tấn công lớp niêm mạc dạ dày, gây nên viêm nhiễm, lâu dần tạo nên các vết loét và phát triển ra nhiều vị trí khác nhau.

Bên cạnh đó, các yếu tố như stress, ăn uống không khoa học, sử dụng bia rượu, thuốc lá hay việc lạm dụng một số loại thuốc tây y như kháng sinh, giảm đau... cũng là những nguyên nhân có thể dẫn đến viêm loét hang vị dạ dày mà mọi người cần phải lưu ý.

Dấu hiệu ,triệu chứng bệnh viêm loét hang vị dạ dày

Dấu hiệu ,triệu chứng bệnh viêm loét hang vị dạ dày

Khi bị viêm loét hang vị dạ dày, người bệnh cũng thường có những biểu hiện giống như bệnh đau dạ dày. Triệu chứng điển hình và phổ biến nhất là xuất hiện các cơn đau. Vị trí đau mà người bệnh thường gặp phải đó là đau thượng vị. Các cơn đau có thể âm ỉ nhưng cũng có những trường hợp lại dữ dội. Đặ biệt, các cơn đau ở người bệnh viêm loét hang vị dạ dày thường xuất hiện khi:

Có sự thay đổi thời tiết, nhất là vào những thời điểm trời lạnh. 

Có thể trước hoặc sau bữa ăn.

Khi sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá... hay các đồ uống có ga.

Bên cạnh đó, người bị viêm loét hang vị dạ dày cũng xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, buồn nôn. Nhiều người xảy ra tình trạng đi ngoài phân lúc lỏng lúc đặc, thậm chí bị táo như phân dê.

Ngoài ra, lại có những trường hợp bệnh nhân viêm loét hang vị dạ dày cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đắng miệng dẫn đến cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dnh dưỡng, từ đó kéo dài trong một thời gian sẽ khiến cơ thể giảm cân không kiểm soát.


Qua những triệu chứng trên, có thể thấy rằng chứng viêm loét hang vị dạ dày này khi xuất hiện khiến cho không ít người bệnh khổ sở và phiền toái. Vì vậy,  người bệnh cần sớm chẩn đoán và điều trị để tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Làm thế nào để phát hiện viêm loét hang vị dạ dày

Để giúp người bệnh sớm phát hiện ra bệnh viêm loét hang vị dạ dày, ngoài việc theo dõi những dấu hiệu, triệu chứng trên cơ thể, thì việc khám lâm sàng, chụp x quang và nội soi được cho là những cách để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. 

Trong đó, nội soi hiện nay được đánh giá là biện pháp phổ biến nhất mà các bác sỹ thường áp dụng.
Cách phòng tránh viêm loét hang vị dạ dày hiệu quả nhất. 

Các bệnh lý về dạ dày thường có liên quan mật thiết đến vấn đề ăn uống, vì vậy với chứng viêm loét hang vị dạ dày cũng không phải là một ngoại lệ. Vì vậy để phòng bệnh hiệu quả nhất thì chế độ ăn uống là điều quan trọng hàng đầu. 

Cần giảm thiểu việc sử dụng quá nhiều các đồ ăn chua, cay; đồ hộp hay đồ chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ. 

Hạn chế việc sử dụng rượu bia, thuốc là và những đồ uống có cồn.

Tránh tình trạng căng thẳng thần kinh kéo dài ; có chế độ ăn sinh hoạt hợp lý, ăn đúng bữa , ngủ đúng giờ , nên chia nhỏ các bữa ăn và nên ăn chậm , nhai kỹ. 

Nên duy trì tập thể dục thường xuyên.

Hạn chế việc lạm dụng các loại thuốc tân dược.

Bên cạnh đó, các bạn nên hình thành thói quen thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để  nắm được tình hình sức khỏe của mình, từ đó chủ động trong viêc điều trị và phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét