NÊN ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO KHI BỊ ĐAU DẠ DÀY

Dù có nhiều phương pháp được áp dụng nhưng đau dạ dày là một căn bệnh mãn tính rất khó để có thể điều trị được tận gốc. Dù vậy, mọi người vẫn có thể khắc phục để dạ dày hoàn thành tốt chức năng tiêu hóa của mình bằng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp. Những hướng dẫn về chế độ ăn uống dưới đây sẽ là gợi ý để mọi người cùng tham khảo và vận dụng khi không may mắc phải chứng bệnh này.

Trong số nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày, sự tấn công của vi khuẩn Hp được cho là chủ đạo nhất. Chúng xâm nhập và gây nên những vết loét trên bề mặt niêm mạc của dạ dày. Khi người bệnh ăn uống không hợp lý, các thức ăn khô - cứng, cay - nóng... sẽ rất dễ làm cho những tổn thương đó thêm nghiêm trọng và dẫn đến bệnh phát triển sang giai đoạn mãn tính. Bệnh nhân phải sống chung với những cảm giác đau đớn, căng thẳng, mệt mỏi vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt thường ngày.

Khi đó, để hạn chế sự phát triển của bệnh thì ngoài sử dụng thuốc, chế độ ăn uống của bệnh nhân cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản dưới đây:
                                                     

Thực đơn đa dạng: Bệnh nhân đau dạ dày cần được bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Qua đó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch. Tăng cường sử dụng các loại rau xanh, hoa quả, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin C.

Ăn uống điều độ, có giờ giấc: Việc hình thành một quy luật ăn uống theo giờ giấc sẽ giúp dạ dày của người bệnh có một “lịch làm việc” cụ thể. Dạ dày không bị áp lực trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên ăn theo một khẩu phần nhất định. Không nên ăn quá no, hoặc quá đói dễ khiến cho dạ dày làm việc quá sức, gây dư thừa lượng axit trong dịch vị sẽ không có lợi cho sức khỏe của dạ dày. Tốt nhất người bệnh nhân đau dạ dày nên chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ. Người bệnh cũng cần tích cực uống nước để lượng dịch vị axit trong dạ dày được làm loãng, giảm bớt sức ăn mòn lên thành dạ dày. Thời điểm uống nước tốt nhất là buổi sáng.

Trong quá trình ăn nên thực hiện ăn chậm, nhai kĩ để giảm gánh nặng làm việc cho dạ dày. Đồng thời việc này cũng sẽ giúp lượng nước bọt được tiết ra nhiều hơn - Nước bọt có một vai trò không nhỏ trong quá trình tiêu hóa. Mọi người cũng nên chú ý chế biến các loại thức ăn ở dạng mềm, loãng cho dễ sử dụng như cháo, súp.... Điều này sẽ giúp thức ăn vào dạ dày nhanh chóng được nghiền nhỏ và tiêu hóa.

Đặc biệt, bệnh nhân đau dạ dày cũng cần tìm hiểu để tránh sử dụng những thực phẩm có nguy cơ làm cho bệnh lý trở nên phức tạp hơn như những thực phẩm sống - lạnh, thực phẩm ngâm muối, thực phẩm chứa chất kích thích, thực phẩm cay - nóng...

Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân đau dạ dày cũng nên có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và làm việc hợp lý để tránh những áp lực, căng thẳng không cần thiết. Bởi bệnh đau dạ dày sẽ không thể thuyên giảm nếu các bạn chỉ thực hiện riêng lẻ từng vấn đề mà nó đòi hỏi cần có sự kết hợp nhiều hướng mới hi vọng bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét